หากคุณต้องการออกจาก Facebook ชั่วคราวหรือเลิกใช้ถาวร คุณมีตัวเลือกหลักสองทาง:

  • ปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณ (ชั่วคราว, ย้อนกลับได้)
  • ลบบัญชี Facebook ของคุณ (ถาวร, ไม่สามารถย้อนกลับได้ง่าย)

คู่มือนี้จะอธิบายขั้นตอนการดำเนินการทีละขั้นตอนบนเดสก์ท็อปและมือถือ พร้อมตอบคำถามทั่วไปเกี่ยวกับข้อมูลของคุณ


1. ปิดใช้งาน vs ลบบัญชี Facebook: ความแตกต่างคืออะไร?

ก่อนที่คุณจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใด สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าแต่ละตัวเลือกทำงานอย่างไร

ปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณ

การปิดใช้งานคือ ชั่วคราว เมื่อคุณปิดใช้งาน:

  • โปรไฟล์ของคุณจะถูกซ่อน จากคนส่วนใหญ่
  • ชื่อและรูปภาพของคุณ จะหายไปจากเนื้อหาส่วนใหญ่ที่คุณแชร์บนไทม์ไลน์
  • ข้อความที่คุณส่ง (เช่น ใน Messenger) อาจยังคงมองเห็นได้สำหรับผู้อื่น
  • คุณยังคงสามารถ ใช้ Messenger ได้ หากคุณเลือก
  • คุณสามารถ เปิดใช้งานใหม่ ได้ตลอดเวลา เพียงแค่เข้าสู่ระบบอีกครั้งด้วยอีเมล/โทรศัพท์และรหัสผ่านของคุณ

จากหน้าช่วยเหลืออย่างเป็นทางการของ Meta: https://www.facebook.com/help/214376678584711

ลบบัญชี Facebook ของคุณ

การลบคือ ถาวร เมื่อคุณลบ:

  • โปรไฟล์ โพสต์ รูปภาพ และวิดีโอของคุณ จะถูกกำหนดให้ลบอย่างถาวร
  • คุณจะ สูญเสียการเข้าถึง แอปและเว็บไซต์ที่ใช้บัญชี Facebook ของคุณในการเข้าสู่ระบบ (เช่น เกมบางประเภท บริการ)
  • Messenger และ ข้อความของคุณจะได้รับผลกระทบ แม้ว่าข้อความบางส่วนอาจยังคงมองเห็นได้สำหรับผู้อื่นหลังจากการลบ แต่บัญชีของคุณจะถูกลบ
  • หากคุณเข้าสู่ระบบหลังจากขอให้ลบ Facebook จะให้ ช่วงเวลาผ่อนผันสั้นๆ (โดยปกติคือ 30 วัน) ซึ่งคุณสามารถยกเลิกการลบได้

หน้าช่วยเหลืออย่างเป็นทางการ: https://www.facebook.com/help/224562897555674


2. วิธีปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณ (เดสก์ท็อป)

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้บนเบราว์เซอร์คอมพิวเตอร์ของคุณ (Chrome, Edge, Firefox ฯลฯ)

  1. เข้าสู่ระบบ Facebook ไปที่ https://www.facebook.com และเข้าสู่ระบบ

  2. เปิดการตั้งค่า

    • คลิกที่ รูปโปรไฟล์ของคุณ หรือ ลูกศรลง ที่มุมขวาบน
    • คลิกที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
    • จากนั้นคลิกที่ การตั้งค่า
  3. ไปที่การปิดใช้งานและการลบ เมนูของ Facebook อาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่โดยทั่วไปคุณจะพบตัวเลือกนี้ได้ที่นี่:

    • ในแถบด้านข้างซ้าย คลิกที่ ข้อมูล Facebook ของคุณ
    • มองหา การปิดใช้งานและการลบ แล้วคลิกที่ ดู หรือ แก้ไข

    ลิงก์โดยตรง (หลังจากเข้าสู่ระบบ): https://www.facebook.com/deactivate_delete_account

  4. เลือก "ปิดใช้งานบัญชี"

    • เลือก ปิดใช้งานบัญชี
    • คลิกที่ ดำเนินการต่อเพื่อปิดใช้งานบัญชี
  5. ยืนยันการเลือกของคุณ

    • Facebook อาจขอให้คุณใส่ รหัสผ่าน ของคุณ
    • คุณอาจเห็นตัวเลือกเช่น:
      • ดำเนินการต่อเพื่อใช้ Messenger
      • เลือกไม่รับอีเมล/การแจ้งเตือน
      • ระบุเหตุผลในการจากไป
    • ปรับเปลี่ยนตามต้องการ แล้วคลิกที่ ปิดใช้งาน (หรือ ดำเนินการต่อ แล้วคลิก ปิดใช้งาน)

บัญชีของคุณตอนนี้ ปิดใช้งาน แล้ว คุณสามารถเข้าสู่ระบบอีกครั้งเพื่อเปิดใช้งานได้ตลอดเวลา


3. วิธีปิดใช้งาน Facebook บนมือถือ (Android และ iPhone)

ขั้นตอนเหล่านี้จะคล้ายกันสำหรับ แอป Facebook บน Android และ iOS

  1. เปิดแอป Facebook และเข้าสู่ระบบหากจำเป็น

  2. ไปที่เมนู

    • แตะที่ เส้นแนวนอนสามเส้น (☰) ซึ่งมักจะอยู่ที่มุมขวาบน (Android) หรือมุมขวาล่าง (iOS)
  3. เปิดการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว

    • เลื่อนลงและแตะที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
    • แตะที่ การตั้งค่า
  4. ค้นหาการเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี

    • เลื่อนลงไปที่ ศูนย์กลางบัญชี หรือ การตั้งค่าบัญชี และมองหา:
      • โปรไฟล์ หรือ
      • การเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี
    • แตะที่ การเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี
  5. ปิดใช้งานหรือลบ

    • แตะที่ การปิดใช้งานหรือลบ
    • เลือกบัญชีที่คุณต้องการจัดการ (หากคุณมีหลายบัญชี)
    • เลือก ปิดใช้งานบัญชี แล้วแตะ ดำเนินการต่อ
  6. ยืนยันการปิดใช้งาน

    • ทำตามคำแนะนำ (เหตุผล, การตั้งค่าการแจ้งเตือน, ตัวเลือก Messenger)
    • แตะที่ ปิดใช้งานบัญชี เพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น

บัญชี Facebook ของคุณจะถูกปิดใช้งานบนอุปกรณ์ทั้งหมด ไม่ใช่แค่โทรศัพท์ของคุณ


4. วิธีเปิดใช้งานบัญชี Facebook ที่ปิดใช้งานใหม่

การเปิดใช้งานใหม่นั้นง่ายมาก:

  1. ไปที่ https://www.facebook.com หรือเปิดแอป Facebook
  2. เข้าสู่ระบบ โดยใช้อีเมล/โทรศัพท์และรหัสผ่านเดียวกัน
  3. หากคุณมีการ ยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย ให้ดำเนินการตามขั้นตอนนี้

โปรไฟล์ของคุณควรกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หากคุณเปลี่ยนอีเมลหรือโทรศัพท์ก่อนปิดใช้งาน ให้ใช้ข้อมูลประจำตัวล่าสุดที่คุณจำได้

หากคุณลืมรหัสผ่าน ให้ใช้ลิงก์ "ลืมรหัสผ่าน" บนหน้าเข้าสู่ระบบ: https://www.facebook.com/login/identify


5. วิธีลบบัญชี Facebook ของคุณอย่างถาวร

หากคุณตัดสินใจว่าไม่ต้องการ Facebook อีกต่อไป คุณสามารถขอให้ลบบัญชีของคุณอย่างถาวร

สำรองข้อมูลของคุณก่อน (แนะนำ)

ก่อนที่จะลบ ให้พิจารณาดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ:

  1. บนเดสก์ท็อป ไปที่ การตั้งค่าข้อมูล Facebook ของคุณ
  2. คลิกที่ ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ ลิงก์โดยตรง (หลังจากเข้าสู่ระบบ): https://www.facebook.com/dyi
  3. เลือก:
    • ช่วงวันที่
    • รูปแบบ (HTML หรือ JSON)
    • คุณภาพสื่อ (สูง/กลาง/ต่ำ)
  4. คลิกที่ สร้างไฟล์ และรอให้ Facebook เตรียมการดาวน์โหลด

ลบบัญชีของคุณ (ขั้นตอนเดสก์ท็อป)

  1. เข้าสู่ระบบ Facebook บนเบราว์เซอร์ของคุณ
  2. ไปที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัวการตั้งค่า
  3. ไปที่ ข้อมูล Facebook ของคุณ
  4. คลิกที่ การปิดใช้งานและการลบ หรือไปที่โดยตรง (หลังจากเข้าสู่ระบบ): https://www.facebook.com/deactivate_delete_account
  5. เลือก ลบบัญชี แล้วคลิก ดำเนินการต่อเพื่อลบบัญชี
  6. ตรวจสอบคำเตือน:
    • การสูญเสียการเข้าถึง Facebook
    • การสูญเสียการเข้าถึงแอปและบริการที่ใช้การเข้าสู่ระบบ Facebook ที่อาจเกิดขึ้น
    • ตัวเลือกในการดาวน์โหลดข้อมูลหรือจัดการเพจ
  7. คลิกที่ ลบบัญชี ใส่ รหัสผ่าน ของคุณ แล้วยืนยัน

ลบบัญชีของคุณ (ขั้นตอนมือถือ)

  1. เปิด แอป Facebook
  2. แตะที่ เมนู (☰)การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัวการตั้งค่า
  3. แตะที่ การเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี
  4. แตะที่ การปิดใช้งานหรือลบ
  5. เลือกบัญชีของคุณ แล้วเลือก ลบบัญชี
  6. แตะ ดำเนินการต่อ และทำตามคำแนะนำจนกว่าจะยืนยันการลบ

6. จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากลบ Facebook?

เมื่อคุณขอให้ลบ:

  • บัญชีของคุณจะ ปิดใช้งานทันที และถูกจัดคิวสำหรับการลบ
  • Facebook มักจะให้ ช่วงเวลาผ่อนผัน (โดยปกติคือ 30 วัน แต่โปรดตรวจสอบนโยบายปัจจุบัน) ซึ่งในช่วงเวลานี้:
    • หากคุณเข้าสู่ระบบอีกครั้ง คุณสามารถ ยกเลิก การลบได้
    • หากคุณ ไม่ เข้าสู่ระบบ การลบจะดำเนินต่อไป
  • ข้อมูลบางอย่าง (เช่น ข้อความที่คุณส่งให้ผู้อื่น) อาจยังคง มองเห็นได้ สำหรับผู้อื่นหลังจากบัญชีของคุณถูกลบ
  • Facebook อาจเก็บรักษาบันทึกบางอย่างเพื่อ เหตุผลทางกฎหมาย ความปลอดภัย และความสมบูรณ์ ตามที่ระบุไว้ใน นโยบายข้อมูล ของตน: https://www.facebook.com/privacy/policy

7. คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการปิดใช้งาน Facebook

หากฉันปิดใช้งาน คนอื่นจะยังเห็นข้อความของฉันหรือไม่?

ใช่ ข้อความที่คุณส่งจะยังคงมองเห็นได้ในกล่องจดหมายของผู้รับ แม้ว่าบัญชีของคุณจะถูกปิดใช้งานหรือลบไปแล้วก็ตาม พวกเขาอาจเห็นชื่อของคุณเป็นข้อความธรรมดา (ไม่สามารถคลิกได้) หรือป้ายโปรไฟล์ทั่วไป

หากฉันปิดใช้งานบัญชี Facebook ของฉัน ฉันยังสามารถใช้ Messenger ได้หรือไม่?

ใช่ หากคุณเลือกที่จะทำเช่นนั้น ในระหว่างการปิดใช้งาน Facebook จะถามคุณว่าคุณต้องการใช้ Messenger ต่อไปหรือไม่ หากคุณตกลง:

  • คุณจะยังคง ปรากฏใน Messenger
  • ผู้คนสามารถ ส่งข้อความถึงคุณ และคุณสามารถตอบกลับได้
  • โปรไฟล์ Facebook ของคุณจะยังคงปิดใช้งานอยู่

คุณยังสามารถจัดการการตั้งค่า Messenger ได้แยกต่างหากใน แอป Messenger

เมื่อฉันปิดใช้งาน รูปภาพและโพสต์ของฉันจะหายไปหรือไม่?

พวกมันจะ ถูกซ่อน จากผู้ใช้อื่นส่วนใหญ่ แต่จะไม่ถูกลบ เมื่อคุณ เปิดใช้งานใหม่ ไทม์ไลน์ของคุณมักจะกลับมาเหมือนเดิม รวมถึงเพื่อน รูปภาพ และโพสต์ เว้นแต่คุณจะลบไปก่อนหน้านี้

ฉันจะสูญเสียเพจและกลุ่มของฉันหรือไม่?

  • หากคุณเป็น ผู้ดูแลระบบเพียงคนเดียว ของเพจ การลบบัญชีของคุณอาจทำให้เพจนั้น ไม่มีผู้ดูแล หรือถูกลบ
  • หากมีผู้ดูแลระบบคนอื่น พวกเขาจะยังคงควบคุมได้
  • การปิดใช้งานโดยทั่วไปจะทำให้เพจ/กลุ่มยังคงใช้งานได้ แต่บทบาทส่วนตัวของคุณจะกลายเป็นไม่ใช้งานจนกว่าคุณจะเปิดใช้งานใหม่

พิจารณาโอนสิทธิ์ผู้ดูแลระบบก่อนลบ: https://www.facebook.com/help/187316341316631


8. เคล็ดลับความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติมก่อนปิดใช้งานหรือลบ

หากเป้าหมายหลักของคุณคือ ความเป็นส่วนตัวที่มากขึ้น หรือ การแบ่งปันข้อมูลน้อยลง คุณอาจไม่จำเป็นต้องลบบัญชีของคุณทั้งหมด คุณสามารถ:

  • ปรับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

    • ใครสามารถเห็นโพสต์ของคุณ (เพื่อน, เฉพาะฉัน, กำหนดเอง)
    • จำกัดว่าใครสามารถค้นหาคุณทางอีเมล/โทรศัพท์ได้
    • ปิดดัชนีการค้นหาแบบสาธารณะ (เครื่องมือค้นหา) ความช่วยเหลือในการตั้งค่า: https://www.facebook.com/help/193677450678703
  • ตรวจสอบสิทธิ์แอป

  • จำกัดการติดตามโฆษณา

  • ล้างโพสต์เก่า

ขั้นตอนเหล่านี้สามารถลดการมองเห็นและรอยเท้าข้อมูลของคุณได้ โดยไม่ต้องสูญเสียบัญชีของคุณไปทั้งหมด


9. สรุป: เลือกตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ

  • เลือกปิดใช้งาน หาก:

    • คุณต้องการ พักผ่อนชั่วคราว
    • คุณอาจกลับมาในภายหลัง
    • คุณยังต้องการใช้ Messenger
  • เลือก ลบ หาก:

    • คุณแน่ใจว่าคุณไม่ต้องการใช้ Facebook อีกต่อไป
    • คุณยอมรับการสูญเสียการเข้าถึงแอปและบริการที่เชื่อมโยงได้
    • คุณได้ ดาวน์โหลดและสำรองข้อมูล รูปภาพหรือข้อมูลใดๆ ที่คุณต้องการเก็บไว้

สำหรับคำแนะนำที่แม่นยำและเป็นปัจจุบันที่สุด โปรดดูบทความช่วยเหลือของ Facebook เอง:

ด้วยการทำตามขั้นตอนข้างต้น คุณสามารถปิดใช้งานหรือลบบัญชี Facebook ของคุณได้อย่างมั่นใจ และควบคุมตัวตนออนไลน์ของคุณได้