หากคุณกำลังมองหา ลบบัญชี Facebook ของคุณอย่างถาวร หรือเพียงแค่ ปิดใช้งานชั่วคราว คู่มือนี้จะแนะนำคุณทีละขั้นตอน รวมถึงการดาวน์โหลดข้อมูลของคุณและสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการลบ
1. ก่อนที่คุณจะลบ: สิ่งสำคัญที่ควรรู้
การลบบัญชี Facebook ของคุณเป็นการดำเนินการ ถาวร (หลังจากช่วงผ่อนผันสั้นๆ) นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้:
- คุณ ไม่สามารถกู้คืน บัญชีของคุณได้หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาการลบถาวร
- โปรไฟล์ รูปภาพ โพสต์ ข้อความ และเพจ ที่คุณควบคุมอาจถูกลบ
- คุณสามารถ ดาวน์โหลดสำเนาข้อมูลของคุณ (รูปภาพ โพสต์ ข้อความ ฯลฯ) ก่อนทำการลบได้
- ข้อมูลบางอย่าง (เช่น ข้อความที่คุณส่งให้เพื่อน) อาจยังคงมองเห็นได้สำหรับพวกเขา แม้ว่าจะลบไปแล้วก็ตาม
หน้าช่วยเหลืออย่างเป็นทางการของ Facebook:
- คำอธิบายการลบบัญชี: https://www.facebook.com/help/224562897555674
- การจัดการการตั้งค่าบัญชีของคุณ: https://www.facebook.com/help/239070709801747
2. วิธีดาวน์โหลดข้อมูล Facebook ของคุณ (แนะนำ)
ก่อนที่จะลบบัญชีของคุณ เป็นการดีที่จะ สำรองข้อมูลของคุณ
- เข้าสู่ระบบ Facebook บนเบราว์เซอร์: https://www.facebook.com/
- คลิกที่ รูปโปรไฟล์ของคุณ (มุมขวาบน)
- ไปที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → การตั้งค่า ลิงก์โดยตรง: https://www.facebook.com/settings
- ในแถบด้านซ้าย เลือก ข้อมูล Facebook ของคุณ ลิงก์โดยตรง: https://www.facebook.com/your_information
- คลิก ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ
- เลือก:
- ช่วงวันที่: ทั้งหมด หรือช่วงเวลาที่ระบุ
- รูปแบบ: HTML (ดูง่าย) หรือ JSON (สำหรับการใช้งานทางเทคนิค)
- คุณภาพสื่อ: สูง หากคุณต้องการรูปภาพ/วิดีโอคุณภาพดีที่สุด
- เลือกประเภทข้อมูลที่คุณต้องการ (โพสต์, รูปภาพ, ข้อความ ฯลฯ)
- คลิก สร้างไฟล์
Facebook จะเตรียมไฟล์ของคุณและแจ้งให้คุณทราบเมื่อพร้อมให้ดาวน์โหลด
รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/help/212802592074644
3. วิธีลบบัญชี Facebook ของคุณอย่างถาวร
คุณสามารถลบบัญชีของคุณจากการตั้งค่า หรือโดยตรงผ่านลิงก์การลบ
ตัวเลือก A: ลบจากการตั้งค่า Facebook
- ไปที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → การตั้งค่า https://www.facebook.com/settings
- คลิก ข้อมูล Facebook ของคุณ ในเมนูซ้าย https://www.facebook.com/your_information
- ค้นหา การปิดใช้งานและการลบ แล้วคลิก ดู
- เลือก ลบบัญชี
- คลิก ดำเนินการต่อเพื่อลบบัญชี
- ทำตามคำแนะนำ:
- เลือก ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ (ไม่บังคับ)
- ตัดสินใจว่าคุณต้องการ ใช้ Messenger ต่อไป หรือไม่ (ทำได้เฉพาะเมื่อปิดใช้งาน ไม่ใช่การลบทั้งหมด)
- ป้อน รหัสผ่านของคุณ เมื่อถูกถาม
- ยืนยัน ลบบัญชี
ตัวเลือก B: ลิงก์ลบบัญชีโดยตรง
คุณสามารถไปที่นี่ได้โดยตรง (เมื่อเข้าสู่ระบบ):
- หน้าลบบัญชีโดยตรง: https://www.facebook.com/help/delete_account
ทำตามคำแนะนำบนหน้าจอเพื่อยืนยันการลบ
4. จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากที่คุณร้องขอลบ?
เมื่อคุณเริ่มการลบ:
- Facebook มักจะให้ ช่วงผ่อนผันสั้นๆ (โดยทั่วไปสูงสุด 30 วัน แต่ให้ตรวจสอบนโยบายปัจจุบันของพวกเขาในหน้าช่วยเหลือ)
- ในช่วงเวลานี้:
- บัญชีของคุณจะ ถูกปิดใช้งาน ไม่ใช่ถูกลบออกทั้งหมด
- คุณสามารถ ยกเลิกการลบ ได้โดยการเข้าสู่ระบบและคลิก ยกเลิกการลบ
- หลังจากช่วงผ่อนผัน:
- บัญชี Facebook ของคุณและข้อมูลที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่จะ ถูกลบอย่างถาวร
- อาจใช้เวลา สูงสุด 90 วัน ในการลบทุกอย่างออกจากสำเนาสำรองและบันทึก แต่บัญชีของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้สำหรับผู้อื่นในช่วงเวลานั้น
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Facebook: https://www.facebook.com/help/356107851084108
5. วิธียกเลิกการลบบัญชี Facebook
หากคุณเปลี่ยนใจ ภายในช่วงผ่อนผัน:
- ไปที่ https://www.facebook.com/ และเข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลประจำตัวปกติของคุณ
- คุณจะเห็นข้อความว่าบัญชีของคุณถูกกำหนดเวลาให้ลบ
- คลิก ยกเลิกการลบ เพื่อกู้คืนบัญชีของคุณ
หากช่วงผ่อนผันผ่านไปแล้ว การลบนั้น ถาวร และไม่สามารถย้อนกลับได้
6. วิธีปิดใช้งาน Facebook แทนการลบ (ตัวเลือกชั่วคราว)
หากคุณไม่แน่ใจว่าต้องการเลิกใช้ Facebook ตลอดไปหรือไม่ คุณสามารถ ปิดใช้งาน บัญชีของคุณแทน การปิดใช้งานหมายถึง:
- โปรไฟล์ของคุณจะถูกซ่อน แต่ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้
- คุณสามารถ เปิดใช้งานใหม่ได้ตลอดเวลา โดยการเข้าสู่ระบบ
- คุณมักจะยังคงใช้ Messenger ได้หากคุณเลือก
ขั้นตอนการปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณ
- ไปที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → การตั้งค่า: https://www.facebook.com/settings
- คลิก ข้อมูล Facebook ของคุณ: https://www.facebook.com/your_information
- เลือก การปิดใช้งานและการลบ
- เลือก ปิดใช้งานบัญชี
- คลิก ดำเนินการต่อเพื่อปิดใช้งานบัญชี และทำตามคำแนะนำ
- ป้อน รหัสผ่านของคุณ เพื่อยืนยัน
คู่มืออย่างเป็นทางการ: https://www.facebook.com/help/214376678584711
7. การลบ Facebook จากแอปมือถือ (Android & iOS)
คุณสามารถลบบัญชีของคุณโดยใช้ แอป Facebook ได้เช่นกัน
บนแอป Facebook
- เปิด แอป Facebook
- แตะที่ รูปโปรไฟล์ของคุณ (มุมขวาบนบน Android, มุมขวาล่างบน iOS)
- แตะ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → การตั้งค่า
- ไปที่ การเข้าถึงและการควบคุม (หรือ ความเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี ขึ้นอยู่กับเวอร์ชันแอป)
- แตะ การปิดใช้งานและการลบ
- เลือก ลบบัญชี
- แตะ ดำเนินการต่อเพื่อลบบัญชี
- ทำตามคำแนะนำและยืนยันด้วย รหัสผ่านของคุณ
สำหรับคำแนะนำในแอป โปรดดูความช่วยเหลือเกี่ยวกับมือถือของ Facebook: https://www.facebook.com/help/1612355968988250
8. แล้ว Facebook Messenger ล่ะ?
หากคุณ ลบ บัญชี Facebook ของคุณ:
- คุณจะ สูญเสียการเข้าถึง Messenger ด้วยบัญชีนั้น
- การสนทนาที่มีอยู่ยังคงมองเห็นได้สำหรับผู้อื่น แต่คุณจะไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้
หากคุณ ปิดใช้งาน บัญชี Facebook ของคุณ:
- คุณอาจสามารถ ใช้ Messenger ต่อไปได้ หากคุณเลือกตัวเลือกนั้นระหว่างการปิดใช้งาน
- โปรไฟล์ Facebook ของคุณจะยังคงถูกซ่อน แต่ Messenger จะยังคงทำงานอยู่
รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/help/messenger-app/250563911970368
9. จะเกิดอะไรขึ้นกับเพจและกลุ่ม Facebook ของคุณ?
- หากคุณเป็น ผู้ดูแลเพียงคนเดียว ของเพจ Facebook และคุณลบบัญชีของคุณ เพจนั้นอาจ ถูกยกเลิกการเผยแพร่หรือถูกลบ
- หากมี ผู้ดูแลคนอื่น เพจจะยังคงอยู่ แต่คุณจะถูกลบออกจากการเป็นผู้ดูแล
- สำหรับกลุ่ม บทบาทผู้ดูแลของคุณจะถูกลบออก การเป็นเจ้าของกลุ่มจะถูกส่งต่อไปยังผู้ดูแลคนอื่นหากมี
เพื่อป้องกันการสูญเสียการควบคุมเพจธุรกิจหรือชุมชน:
- เพิ่ม ผู้ดูแลที่ไว้ใจได้ อีกคนก่อนที่จะลบบัญชีของคุณ: https://www.facebook.com/help/187316341316631
10. ทางเลือกความเป็นส่วนตัวหากคุณไม่ต้องการลบทั้งหมด
หากข้อกังวลหลักของคุณคือ ความเป็นส่วนตัว แต่คุณยังไม่พร้อมที่จะลบ:
- กระชับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว: https://www.facebook.com/settings?tab=privacy
- จำกัดว่าใครสามารถเห็นโพสต์และข้อมูลโปรไฟล์ของคุณได้
- ลบหรือยกเลิกการแท็กรูปภาพและโพสต์เก่าๆ
- ปิด การจดจำใบหน้า และ ประวัติตำแหน่ง
- ตรวจสอบแอปและเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกับ Facebook: https://www.facebook.com/settings?tab=applications
ขั้นตอนเหล่านี้สามารถลดการเปิดเผยข้อมูลของคุณได้อย่างมาก โดยไม่ต้องลบบัญชีของคุณทั้งหมด
11. สรุปอย่างรวดเร็ว
-
ต้องการให้ทุกอย่างหายไปตลอดกาล? ใช้ ลบบัญชี ผ่าน:
- การตั้งค่า → ข้อมูล Facebook ของคุณ → การปิดใช้งานและการลบ → ลบบัญชี
- หรือลิงก์โดยตรง: https://www.facebook.com/help/delete_account
-
ต้องการพักผ่อน แต่ก็อาจจะกลับมา? ใช้ ปิดใช้งานบัญชี แทนการลบ
-
สำรองข้อมูลของคุณเสมอ ผ่าน: https://www.facebook.com/your_information
ด้วยการทำตามขั้นตอนข้างต้น คุณสามารถ ลบบัญชี Facebook ของคุณ หรือ ปิดใช้งานชั่วคราว ได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งควบคุมข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของคุณ