หากต้องการบล็อกผู้ใช้บน TikTok และป้องกันไม่ให้พวกเขามีปฏิสัมพันธ์กับคุณ คุณสามารถใช้เครื่องมือบล็อกที่มีมาให้ใน TikTok ได้ ด้านล่างนี้คือคำแนะนำทีละขั้นตอนพร้อมเคล็ดลับเพิ่มเติมในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณเพื่อรักษาความปลอดภัยบัญชีของคุณ
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณบล็อกใครบางคนบน TikTok?
เมื่อคุณบล็อกผู้ใช้บน TikTok:
- พวกเขา จะไม่สามารถเห็นโปรไฟล์ วิดีโอ หรือไลค์ของคุณได้
- พวกเขา จะไม่สามารถแสดงความคิดเห็น กดไลค์ หรือส่งข้อความส่วนตัว ถึงคุณได้
- คุณ จะไม่ได้รับการแจ้งเตือน ว่าคุณได้บล็อกพวกเขา (แต่พวกเขาอาจสังเกตเห็นว่าไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคุณได้)
- ความคิดเห็นและข้อความที่มีอยู่จะยังคงอยู่ แต่การโต้ตอบใหม่จะถูกบล็อก
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้าช่วยเหลืออย่างเป็นทางการของ TikTok: https://support.tiktok.com/en/safety-hc/account-and-user-safety/blocking-the-user
วิธีบล็อกใครบางคนบน TikTok (แอปมือถือ)
ขั้นตอนเหล่านี้ใช้ได้กับทั้ง iOS (iPhone) และ Android:
วิธีที่ 1: บล็อกผ่านโปรไฟล์ของผู้ใช้
- เปิด TikTok และเข้าสู่ระบบ
- ไปที่โปรไฟล์ ของบุคคลที่คุณต้องการบล็อก:
- แตะที่ชื่อผู้ใช้ของพวกเขาในความคิดเห็น ข้อความส่วนตัว หรือค้นหาพวกเขาโดยใช้ ไอคอนค้นหา
- ในโปรไฟล์ของพวกเขา ให้แตะที่ จุดสามจุด (
⋯) หรือ ขีดสามเส้น (☰) ที่มุมขวาบน (ไอคอนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเวอร์ชัน) - แตะที่ บล็อก
- ยืนยันโดยแตะที่ บล็อก อีกครั้ง
ตอนนี้คุณได้บล็อกผู้ใช้นี้แล้ว พวกเขาจะไม่สามารถดูหรือโต้ตอบกับเนื้อหาของคุณได้อีกต่อไป
วิธีที่ 2: บล็อกผ่านความคิดเห็น
หากคุณถูกคุกคามหรือความคิดเห็นของคุณเต็มไปด้วยสแปม:
- ค้นหา ความคิดเห็น บนวิดีโอของคุณ
- กดค้าง (แตะค้างไว้) ที่ความคิดเห็น
- แตะที่ จัดการความคิดเห็นหลายรายการ หรือ เพิ่มเติม (ขึ้นอยู่กับเวอร์ชันแอป)
- เลือก โปรไฟล์ ที่คุณต้องการบล็อก
- แตะที่ บล็อก จากนั้นแตะที่ ยืนยัน
วิธีที่ 3: บล็อกผ่านข้อความส่วนตัว (DM)
- เปิด TikTok และไปที่ กล่องขาเข้า ของคุณ
- เปิด แชท กับบุคคลนั้น
- แตะที่ รูปโปรไฟล์ หรือชื่อผู้ใช้ของพวกเขาที่ด้านบนเพื่อไปยังโปรไฟล์ของพวกเขา
- แตะที่ จุดสามจุด (
⋯) หรือ ขีดสามเส้น (☰) ที่มุมขวาบน - แตะที่ บล็อก → ยืนยัน
วิธีบล็อกหลายบัญชีพร้อมกัน
หากคุณพบสแปมหรือการคุกคามจากหลายบัญชี TikTok อนุญาตให้บล็อกหลายบัญชีพร้อมกันผ่านความคิดเห็น:
- ไปที่ วิดีโอ ที่มีความคิดเห็นที่ไม่ต้องการปรากฏขึ้น
- กดค้างที่ ความคิดเห็น
- แตะที่ จัดการความคิดเห็นหลายรายการ
- เลือกความคิดเห็นได้สูงสุด 100 รายการ พร้อมกัน
- แตะที่ เพิ่มเติม (หากมี)
- เลือก บล็อกบัญชี → บล็อก เพื่อยืนยัน
วิธีนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการต่อสู้กับสแปมหรือการคุกคามที่ประสานงานกัน
วิธีเลิกบล็อกใครบางคนบน TikTok
หากคุณเปลี่ยนใจ:
- เปิด TikTok และไปที่ โปรไฟล์ ของคุณ
- แตะที่ ขีดสามเส้น (☰) ที่มุมขวาบน
- ไปที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
- แตะที่ ความเป็นส่วนตัว → เลื่อนลงไปที่ บัญชีที่ถูกบล็อก
- คุณจะเห็นรายการบุคคลทั้งหมดที่คุณบล็อก
- แตะที่ เลิกบล็อก ถัดจากผู้ใช้ที่คุณต้องการกู้คืน
คุณยังสามารถไปที่โปรไฟล์ของพวกเขาและแตะที่ เลิกบล็อก ได้โดยตรง
เคล็ดลับเพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวที่ดีขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความสนใจที่ไม่ต้องการ
การบล็อกเป็นเครื่องมือ การปรับการตั้งค่าของคุณสามารถป้องกันปัญหาในอนาคตได้ นี่คือวิธีปรับปรุงความเป็นส่วนตัว TikTok ของคุณ:
1. ทำให้บัญชีของคุณเป็นส่วนตัว
ด้วยบัญชีส่วนตัว เฉพาะผู้ที่คุณอนุมัติเท่านั้นที่สามารถติดตามคุณและดูเนื้อหาของคุณได้
- ไปที่ โปรไฟล์ → ☰ (เมนู) → การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
- แตะที่ ความเป็นส่วนตัว
- เปิด บัญชีส่วนตัว เปิด
คำแนะนำอย่างเป็นทางการ: https://support.tiktok.com/en/safety-hc/account-and-user-safety/private-account
2. ควบคุมว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็น ส่งข้อความ และกล่าวถึงคุณได้
ภายใต้ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → ความเป็นส่วนตัว ให้ตรวจสอบ:
- ความคิดเห็น:
- ตั้งค่าเป็น เพื่อน หรือ ไม่มีใคร หากคุณประสบปัญหาการคุกคาม
- ข้อความส่วนตัว:
- เลือก เพื่อน หรือ ไม่มีใคร
- การกล่าวถึงและแท็ก:
- จำกัดไว้ที่ เพื่อน หรือ ไม่มีใคร เพื่อลดการแท็กที่ไม่ต้องการ
- ใครสามารถดูวิดีโอที่ถูกใจของคุณได้:
- ตั้งค่าเป็น เฉพาะฉัน หากคุณไม่ต้องการให้ผู้อื่นเห็นสิ่งที่คุณชอบ
3. กรองและตรวจสอบความคิดเห็นก่อนที่จะปรากฏ
คุณสามารถกรองความคิดเห็นโดยอัตโนมัติหรืออนุมัติด้วยตนเอง:
- ไปที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → ความเป็นส่วนตัว → ความคิดเห็น
- เปิดใช้งาน:
- กรองความคิดเห็นสแปมและหยาบคาย
- กรองคำหลัก (เพิ่มคำ/วลีเฉพาะที่คุณไม่ต้องการเห็น)
- กรองความคิดเห็นทั้งหมด หากคุณต้องการอนุมัติทุกความคิดเห็นด้วยตนเอง
เพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบคุมความคิดเห็น: https://support.tiktok.com/en/safety-hc/comment-controls/comment-filters
วิธีรายงานบัญชีที่ละเมิดหรือเป็นอันตราย (นอกเหนือจากการบล็อก)
หากใครบางคนละเมิดกฎของ TikTok (คำพูดแสดงความเกลียดชัง การข่มขู่ การกลั่นแกล้ง เนื้อหาทางเพศ การหลอกลวง) คุณควร รายงาน พวกเขา นอกเหนือจากการบล็อก:
รายงานโปรไฟล์ผู้ใช้
- ไปที่ โปรไฟล์ ของบุคคลนั้น
- แตะที่ จุดสามจุด (
⋯) / ขีดสามเส้น (☰) - แตะที่ รายงาน
- เลือกเหตุผล (เช่น การกลั่นแกล้งหรือการคุกคาม, คำพูดแสดงความเกลียดชัง, การหลอกลวง)
- ทำตามคำแนะนำเพื่อส่ง
รายงานวิดีโอ ความคิดเห็น หรือข้อความเฉพาะ
- วิดีโอ: แตะที่ แชร์ → รายงาน
- ความคิดเห็น: กดค้างที่ความคิดเห็น → รายงาน
- ข้อความ: กดค้างที่ข้อความ → รายงาน
ศูนย์ความปลอดภัย TikTok: https://support.tiktok.com/en/safety-hc
คำถามที่พบบ่อยสั้นๆ: การบล็อกบน TikTok
1. TikTok แจ้งให้ใครบางคนทราบเมื่อคุณบล็อกพวกเขาหรือไม่? ไม่ TikTok ไม่ส่ง การแจ้งเตือน พวกเขาอาจสังเกตเห็นเมื่อพวกเขาพยายามเข้าชมโปรไฟล์ของคุณหรือโต้ตอบกับคุณและไม่สามารถทำได้
2. ผู้ใช้ที่ถูกบล็อกสามารถดูวิดีโอเก่าของฉันได้หรือไม่? ไม่ เมื่อพวกเขาถูกบล็อกแล้ว พวกเขาไม่ควรสามารถดูโปรไฟล์หรือวิดีโอของคุณได้ ตราบใดที่พวกเขายังคงถูกบล็อกอยู่
3. ผู้ใช้ที่ถูกบล็อกยังสามารถส่งข้อความถึงฉันได้หรือไม่? ไม่ การบล็อกจะป้องกันไม่ให้พวกเขา ส่งข้อความใหม่ถึงคุณ
4. การบล็อกจะลบความคิดเห็นเก่าของพวกเขาหรือไม่? การบล็อก ไม่ได้ลบความคิดเห็นที่มีอยู่โดยอัตโนมัติเสมอไป คุณอาจต้อง ลบความคิดเห็นที่ไม่ต้องการ ออกจากวิดีโอของคุณ ด้วยตนเอง
5. การบล็อกจะลบพวกเขาออกจากผู้ติดตามหรือไม่? ใช่ การบล็อกจะ ลบพวกเขาออกจากผู้ติดตามของคุณโดยอัตโนมัติ และป้องกันไม่ให้พวกเขาติดตามคุณอีก (เว้นแต่คุณจะเลิกบล็อก)
สรุป: แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของคุณบน TikTok
- บล็อก ผู้ใช้ที่คุกคาม ส่งสแปม หรือทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ
- รายงาน บัญชีที่ละเมิดกฎของ TikTok
- ใช้ บัญชีส่วนตัว หากคุณต้องการควบคุมอย่างสมบูรณ์ว่าใครเห็นเนื้อหาของคุณ
- ปรับการตั้งค่าสำหรับ ความคิดเห็น DM และการกล่าวถึง เพื่อลดการติดต่อที่ไม่ต้องการ
- ใช้ ตัวกรองความคิดเห็น เพื่อกรองเนื้อหาที่หยาบคายหรือสแปมโดยอัตโนมัติ
สำหรับคำแนะนำที่แม่นยำและเป็นปัจจุบันที่สุด โปรดตรวจสอบเอกสารอย่างเป็นทางการของ TikTok เสมอ: https://support.tiktok.com
หากคุณแจ้งอุปกรณ์ของคุณ (iPhone, Android หรือเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป) และสิ่งที่คุณต้องการป้องกันโดยเฉพาะ (ความคิดเห็น DM การดูโปรไฟล์ของคุณ ฯลฯ) ฉันสามารถให้การตั้งค่าทีละขั้นตอนที่ปรับให้เหมาะกับคุณได้